16 Nhà Máy Điện Gió, Điện Mặt Trời Chuyển Tiếp Đã Nối Lưới Điện Quốc Gia

16 Nhà Máy Điện Gió, Điện Mặt Trời Chuyển Tiếp Đã Nối Lưới Điện Quốc Gia

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xác nhận đến ngày 26.5, có 16 nhà máy điện gió, điện mặt trời đã nối lưới điện quốc gia. Các nhà máy này đã và đang được tiến hành thử nghiệm để sớm đưa vào vận hành phát điện.

Cập nhật mới nhất về kết quả đàm phán mua bán điện từ các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, EVN cho biết, đến 10 giờ sáng 26.5, đã có 52/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện.

Trong số đó, chủ đầu tư 36 dự án đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7.1 của Bộ Công thương) và 19 dự án đã được Bộ Công thương phê duyệt giá tạm và ký mua bán điện.

Sau 2 lần gặp gỡ đối thoại, đến nay đã có 52/85 dự án nộp hồ sơ cho EVN để đàm phán giá điện – PHAN HẬU

EVN cũng cho biết, trong số các dự án gửi hồ sơ đàm phán có 16 dự án đã nối lưới. Các nhà máy này đã và đang tiến hành thử nghiệm để sẵn sàng đưa vào vận hành phát điện; 19 dự án đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình hoặc một phần công trình; 17 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy, một phần nhà máy.

Thông tin từ Bộ Công thương, liên tiếp trong ngày 24 và 25.5, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An đã ký các văn bản chỉ đạo công tác đàm phán mua điện từ các nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.

Cụ thể, ngày 24.5, ông Đặng Hoàng An ký văn bản hỏa tốc gửi EVN yêu cầu tập đoàn này khẩn trương đàm phán với các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới khi đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, hồ sơ pháp lý theo quy đinh. Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá sẽ được thanh quyết toán theo quy định giá chính thức kể từ ngày phát điện lên lưới.

Đến ngày 25.5, Thứ trưởng Đặng Hoàng An tiếp tục ký văn bản gửi sở công thương, UBND các tỉnh, thành phố; Cục Điện lực và năng lượng tái tạo; Cục Điều tiết điện lực và EVN về việc triển khai Thông báo số 182 ngày 17.5 của Văn phòng Chính phủ.

Trong văn bản này, đối với các dự án được phê duyệt giá tạm thời, Bộ Công thương yêu cầu EVN khẩn trương ký hợp đồng mua bán điện, rà soát các thủ tục để sớm cho vận hành phát điện lên lưới điện. Các nhà máy điện còn lại, EVN khẩn trương thỏa thuận giá tạm thời trước ngày 27.5 để trình Bộ Công thương.

Bộ Công thương yêu cầu EVN chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp với các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến EVN như thỏa thuận đấu nối (nếu đã hết hạn) trước ngày 27.5; hoàn thành thực hiện các thử nghiệm (theo quy định tại Quyết định số 25 ngày 16.5.2019 của Cục Điều tiết điện lực) trước ngày 27.5 đối với các nhà máy đăng ký thử nghiệm; xem xét kết quả thử nghiệm của các nhà máy điện, đảm bảo phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật và quy định có liên quan.

Ngoài ra, Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở công thương theo phân cấp có nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp phối hợp với các chủ đầu tư khẩn trương thực hiện công tác thẩm định thiết kế, thiết kế điều chỉnh (nếu có) và kiểm tra công tác nghiệm thu theo thẩm quyền.

Bộ Công thương cũng chỉ đạo Cục Điện lực và năng lượng tái tạo hướng dẫn các chủ đầu tư vướng mắc về quy hoạch trong quá trình điều chỉnh chủ đầu tư; Cục Điều tiết điện lực khẩn trương thực hiện công tác cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành đầu tư nhằm đưa các dự án sớm đi vào vận hành, đảm bảo cung cấp điện và khai thác tài nguyên, tránh lãng phí đầu tư.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Chia sẻ