Nở rộ điện mặt trời trên mái nhà tại Đắk Lắk

Nở rộ điện mặt trời trên mái nhà tại Đắk Lắk

Trong hai năm gần nay, với những chính sách khuyến khích của Chính phủ về cơ chế giá đã đưa điện mặt trời nói chung và điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) nói riêng tại Đắk Lắk phát triển rầm rộ, thu hút hàng trăm nghìn tỷ đồng của các nhà đầu tư tư nhân.

Theo thống kê, đến cuối tháng 5/2020, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 665 dự án ĐMTMN với tổng công suất trên 42.600 kWp đưa vào vận hành thương mại.

Trong cùng kỳ năm 2019, địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 242 công trình ĐMTMN đóng điện với tổng công suất gần 17.300 kWp. Đây được đánh giá là giai đoạn đầu tiên gây nên một cơn sốt về điện mặt trời khi cơ chế giá ưu đãi rất hấp dẫn. Sau thời điểm này, các dự án vẫn tiếp tục triển khai, tuy nhiên, tốc độ chậm dần và phân bố rải rác ở một số khu vực thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Krông Pắk, huyện Cư Mgar.

Theo Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk), với sự tăng trưởng nhanh chóng, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Đắk Lắk đã phát triển thêm 423 công trình với tổng công suất 25.400 kWp được áp dụng giá điện mới. Các dự án phát triển nhanh chóng với quy mô ngày càng lớn. Trong đó, các công trình nhỏ được đấu nối trực tiếp vào lưới hạ áp, còn các công trình có quy mô xấp xỉ 1 MWp được đấu vào lưới trung áp.

ares-long-an-2
điện mặt trời trên mái nhà

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện đã đóng điện là 22 công trình có quy mô trên 1MWp, 57 công trình đã thỏa thuận đấu nối và 240 công trình đang đăng ký, chờ phê duyệt. Sự phát triển này là tín hiệu mừng vì giúp cung cấp thêm nguồn điện “sạch” cho quốc gia trong bối cảnh nguy cơ thiếu điện cận kề. Tuy nhiên, sự bùng nổ mạnh với tốc độ nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn cũng đặt ra nhiều thử thách đối với hệ thống điện và hệ thống quản lý của PC Đắk Lắk.

Ông Trần Văn Thuận – Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk – cho biết: Thực tế, mặc dù mặt bằng chung số giờ nắng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ở mức cao, cường độ bức xạ lớn tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng các công trình ĐMTMN tập trung vào một số khu vực nhất định, gây nguy cơ quá tải cục bộ lưới điện. Đồng thời, số lượng công trình ĐMTMN đang tăng đột biến cũng đặt ra áp lực lớn đối với bộ phận tiếp nhận và giải quyết yêu cầu của khách hàng.

Theo ông Thuận, các đơn vị vừa phải đảm bảo đáp ứng kịp tiến độ đóng điện vừa không để xảy ra tình trạng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, tính chất pháp lý. Đặc biệt, đối với các khu vực năng lực hệ thống không đảm bảo đủ cho tất cả nhu cầu đấu nối của khách hàng đòi hỏi đơn vị phải công khai, minh bạch trong việc cho phép đấu nối, đảm bảo sự công bằng và không để xảy ra khiếu nại. Đây thật sự là một thách thức không nhỏ đối với PC Đắk Lắk nói riêng và cả ngành điện nói chung.

Trước tình hình đó, ngay sau khi có Quyết định số 13, PC Đắk Lắk đã thành lập “Tổ xử lý yêu cầu đấu nối điện mặt trời mái nhà” với mục tiêu xử lý kịp thời nhu cầu nối nối của khách hàng và thực hiện tập trung số liệu, đảm bảo không xảy ra chồng chéo trong việc chấp thuận đấu nối.

“Ngay sau khi thành lập, công ty cũng ban hành công khai khả năng đấu nối của khu vực, từng đường dây, từng máy biến áp để tư vấn cho khách hàng vị trí đấu nối phù hợp, đảm bảo tính minh bạch trong công tác. Bên cạnh đó, cán bộ kỹ thuật tại các đơn vị cũng đã hỗ trợ khách hàng trong việc đo chất lượng điện năng, đảm bảo chất lượng công trình của khách hàng và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật đấu nối vào lưới điện quốc gia”, ông Thuận chia sẻ.

Nguồn : bộ công thương

Chia sẻ