Bộ Lưu Điện – UPS là gì?

Bộ Lưu Điện – UPS là gì?

Định nghĩa Bộ lưu điện UPS

UPS là chữ viết tắt của Uninterruptible Power Supply (hay còn gọi là bộ lưu điện) là thiết bị có thể cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động của thiết bị điện không bị gián đoạn khi điện lưới gặp sự cố.

Nguyên tắc hoạt động dựa trên việc biến đổi điện áp một chiều (DC) từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều (AC) phù hợp với yêu cầu của thiết bị. Ngoài chức năng chính là nguồn điện dự phòng, UPS ARES còn được bổ sung những chức năng khác như tự động điều chỉnh điện áp (AVR) duy trì dòng điện 220v/50Hz, chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền.

Phân loại: Dựa trên nguyên tắc hoạt động UPS được phân thành 3 dòng sản phẩm chính là 

  • Offline : Cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng sin mô phỏng
  • Online : Với công nghệ chuyển đổi kép trực tuyến (Online Double Conversion) cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng sin chuẩn.
  • Line Interactive : 1 dạng kết hợp giữa offline và online với sóng sine chuẩn và công suất nhỏ
  • Ngoài ra chúng tôi còn mở rộng thêm 2 dòng sản phẩm là: Home Inverter và UPS cửa cuốn.

1. UPS Offline 

Là dòng sản phẩm thông dụng nhất trên thị trường hiện nay và có giá rẻ hơn so với Line Interactive. Nguyên tắc hoạt động là điện lưới đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho tải sử dụng. UPS lúc này chỉ sử dụng bộ sạc (charger) để nạp đầy điện cho ắc quy. Trường hợp điện lưới không ổn định (quá cao, quá thấp hoặc mất điện) thì UPS sẽ tự động chuyển mạch (thông qua rơ-le), dùng nguồn từ ắc quy cấp cho thiết bị để duy trì hoạt động. (Hình 1)

Hình 1 : bộ lưu điện offline

– Đặc điểm: công suất nhỏ 650VA –> 2000VA. Thường sử dụng cho thiết bị không có động cơ như máy chấm công, máy vi tính……

2. UPS Line Interactive 

Có nguyên tắc hoạt động cũng tương tự Offline nhưng có AVR (Auto Volt Range) tự động điều chỉnh điện áp (output) 220v/50Hz cấp cho thiết bị sử dụng ổn định. Trường hợp điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp thì UPS Line Interactive với mạch ổn áp tự động chuyển mạch sang một nấc khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu. (Hình 2)

Hình 2 : bộ lưu điện line interactive

– Đặc điểm: công suất 1000VA –> 3000VA. Dạng sóng sin chuẩn có thể sử dụng cho tất cả các thiết bị có hay không có động cơ. Có phần mềm quản lý UPS đi kèm. Kết nối thông qua cổng USB hoặc RS232.

3. UPS Online 

Khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của dòng sản phẩm trước với công nghệ Online Double Conversion giúp loại bỏ những sự cố của điện lưới do điện áp đầu vào luôn được điều chế trước khi cấp cho tải sử dụng. Nguồn điện lưới không cung cấp trực tiếp cho thiết bị mà được biến đổi thành dòng điện một chiều nạp cho ắc quy; bộ nghịch lưu (Inverter) sẽ tiếp tục biến đổi dòng một chiều nhận được thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng. Như vậy, chúng ta thấy rằng khi điện lưới xảy ra bất kỳ sự cố nào thì thiết bị của bạn vẫn luôn được an toàn.

Hình 3 : bộ lưu điện ups online

– Đặc điểm: công suất 1000VA > 1trVA. Sóng sin chuẩn do đó sử dụng tốt cho tất cả các thiết bị từ y tế, camera cho đến văn phòng, gia đình, khu công nghiệp. Có phần mềm quản lý UPS kèm theo kết nối thông qua USB và RS232. Có card SNMP kết nối từ xa.

Dòng UPS Online thường được thiết kế với công suất lớn (từ 1KVA ~ 500KVA), có thể mở rộng thời gian lưu điện bằng ắc quy lưu điện gắn trong lẫn gắn ngoài nên ngoài những thiết bị có tính chất tải thuần trở như thiết bị văn phòng, máy tính thì UPS Online còn có thể sử dụng cho hệ thống máy chủ, trung tâm dữ liệu (data center) và thậm chí là cả những thiết bị tải động cơ.

4. Home Inverter

là sự kết hợp hoàn hảo của công nghệ: UPS và Inverter Thay thế cho máy phát điện vì sử dụng ắc quy (chứ không dùng xăng hoặc dầu) không ô nhiễm môi trường; có bộ sạc thông minh tương thích với nhiều loại ắc quy trên thị trường; thời gian chuyển mạch rất nhanh.

– Là bộ lưu điện sử dụng tốt cho thiết bị văn phòng, hệ thống camera + báo cháy dùng trong gia đình – công ty – nhà xưởng, thiết bị gia đình, tủ điều khiển thang máy…và nhiều loại thiết bị khác nhau kể cả thiết bị có hay không có động cơ, thời gian lưu điện lên đến 10 giờ tuỳ thuộc vào dung lượng ắc quy mà khách hàng yêu cầu, chức năng tự điều chỉnh điện áp (AVR) giúp dòng điện duy trì 220v/50Hz bảo vệ thiết bị. Hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

Hình 4 : Sơ đồ hoạt động của home inverter

5. Bộ lưu điện chuyên dùng cho cửa cuốn 600w – 1000w

Cửa cuốn có thể đóng mở bằng nhiều cách khác nhau: sử dụng remote, bằng chìa khóa hay có thể mở bằng tay và tiện dụng nhất vẫn là sử dụng remote. Bộ lưu điện UPS luôn được lựa chọn để đi song hành với bộ remote, cửa cuốn tuy rất hiện đại và tiện dụng nhưng cũng như các thiết bị sử dụng điện khác thực sự sẽ rất phiền phức khi mất điện và bộ lưu điện UPS Ares sẽ xóa đi những rắc rối đó. Bạn nên lựa chọn bộ lưu điện sao cho phù hợp với loại motor của cửa.

Bộ lưu điện UPS cửa cuốn của Ares thiết kế với 2 chế độ: chạy liên tục khi có điện hoặc với kết nối điều khiển. Bạn có thể chuyển chế độ bằng cách gạt công tắc nằm phía sau của UPS.

Ưu điểm:

  • Bảo vệ moto: Dạng sóng sine chuẩn, không gây hại moto
  • Tiết kiệm điện: 10 phút tự tắt, không tiêu hao điện năng
  • Hiệu suất cao: Điều khiển bằng vi xử lý, hiệu suất inverter trên 95%
  • Bảo vệ hoàn hảo: bảo vệ quá tải, thấp áp, ngắn mạch, quá nhiệt
  • Công suất thật: Khởi động 10 lần liên tục và 20 lần không liên tục
  • Thời gian chờ: Trên 30 ngày (sử dụng remote)

Chia sẻ